16/05/2019: Các cổ phiếu trụ đồng loạt bứt phá, VNINDEX tăng mạnh 10 điểm

15/05/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX hôm nay đã bứt phá mạnh mẽ, tất cả các cổ phiếu trụ đều đồng loạt tăng. Thanh khoản hôm nay đã lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 4, dòng tiền lan tỏa mạnh mẽ, qua đó VNINDEX đóng cửa tăng 10.3 điểm, đạt 975.64 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC (+ 1.8 điểm), VHM (+ 1.0 điểm), TCB (+ 0.95 điểm), PLX (+ 2.0 điểm) và CTG (+ 0.6 điểm).

- Các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm chiếm áp đảo gồm ROS (- 1.4 điểm), HVN (- 0.4 điểm), PVD (- 2.36 điểm), DHG (- 1.4 điểm) và VCF (- 5.0 điểm).

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng mạnh so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX tăng 10.3 điểm, số mã tăng/giảm đạt 198/97.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 975.64 điểm, khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.43 điểm.

- Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên HOSE, đạt mức 198.4 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng có một phiên bán ròng, đạt mức 18.75 tỷ đồng.  
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX hôm nay đã bứt phá mạnh mẽ, tất cả các cổ phiếu trụ đều đồng loạt tăng. Thanh khoản hôm nay đã lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 4. Đường RSI qua đó cũng tăng vượt đường MA200.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Châu Á đóng cửa ngày giao dịch 15/5 trong sắc xanh lan tỏa ở khắp các thị trường. Cụ thể, những phát biểu gần đây của Bắc Kinh và Washington cho thấy một sự “dịu giọng” hơn, qua đó đã giúp ổn định hơn tâm lý của thị trường chứng khoán. Như vậy, cuộc đối thoại giữa 2 bên sẽ tiếp tục diễn ra, và nhiều khả năng có thể đi đến một thỏa thuận chính thức vào tháng cuối tháng 6 khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại cuộc họp G20, tổ chức tại Nhật Bản.
- Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6%. Đây là một động thái đã được dự báo từ trước, việc này nhằm đối phó với việc Mỹ nâng mức thuế suất lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đưa dữ liệu kinh tế tháng 4, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 5.4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 6.5%. Doanh số bán lẻ tăng trưởng 7.2%, thấp hơn dự báo tăng trưởng 8.6% và cũng là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 5/2003. Đây là những dữ liệu kém tích cực trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX có một phiên tăng mạnh tạo thành một cây nến xanh đặc và dài, kết hợp với khối lượng lớn. Đường RSI qua đó cũng tăng vượt đường MA200, và có dấu hiệu xác nhận kết thúc giai đoạn giảm giá ngắn hạn. Đợt tăng này vượt qua dự đoán của chúng tôi và khiến chúng tôi phân vân chưa xác định rõ hướng đi trong nửa tháng tới, do đó chúng tôi đưa ra hai kịch bản như sau:
+) Kịch bản thứ nhất, phiên tiếp theo chỉ số đi ngang trong biên độ khoảng 3 điểm thì phiên thứ Sáu có khả năng cao thị trường sẽ break out khỏi đường trendline và hướng tới mục tiêu gần nhất là 995-1000 điểm.
+) Kịch bản thứ hai, DJ và S&P sẽ giảm điểm mạnh, kéo theo đó VNINDEX giảm theo và hướng tới lấp "gap" trong phiên hôm nay. Nếu điều này xảy ra thì khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục diễn biến đúng với dự báo trước đây về 910-930 điểm.
- Chúng tôi vẫn thiên về hướng kịch bản thứ hai do những tín hiệu bất ổn bên ngoài đang quá lớn, và sự đi ngược của thị trường Việt Nam sẽ không thể kéo dài nếu điều đó cứ tiếp tục. Do đó, khuyến nghị NĐT chỉ nên giao dịch lướt sóng tỷ trọng vừa phải.

Hành động: 

Dựa vào kịch bản, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể lướt sóng với tỷ trọng vừa phải trong giai đoạn này. Hoặc, có thể tích lũy thêm cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, nền tảng giá vững chắc và trụ tương đối vững nếu thị trường giảm sâu.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)
- Cập nhật thêm các cổ phiếu mới vào danh mục (trang 5) là: DGWBSR  LHG.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:

- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Ban Quản lý và Điều hành Bến tàu xe (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Hưng Yên (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma