28/06/2019: VNINDEX có một phiên giao dịch đi ngược với các thị trường khu vực Châu Á

27/06/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX mở cửa giảm điểm ngay từ đầu phiên. Càng về sau, các mã trụ chịu áp lực bán rất mạnh, dòng tiền nghiêng hẳn về bên bán, trong đó phiên ATC cổ phiếu GAS chịu áp lực bán mạnh, đóng cửa VNINDEX đạt 943.11 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là EIB, KDH, SCS, DHG, VJC. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm GAS, VIC, SAB, VHM, MSN.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX giảm 16.02 điểm, số mã tăng/giảm đạt 92/205.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 943.11 điểm, khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 102.96 điểm.

- Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch mua ròng nhẹ trên HOSE, đạt 16.61 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng có một phiên mua ròng với mức thấp, đạt 1.92 tỷ đồng.
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Chỉ số VNINDEX có một phiên đi ngược với các chỉ số khu vực Châu Á, dòng tiền nghiêng hẳn về bên bán với các nhóm trụ giảm rất sâu, điểm tích cực là thanh khoản trong phiên hôm nay vẫn còn ở mức thấp, xấp xỉ phiên trước.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Mới đây, các nguồn tin từ Bắc Kinh và Washington cho hay, Mỹ và Trung Quốc đã tiến tới một thỏa thuận đình chiến - theo đó Mỹ sẽ ngừng việc áp thuế suất lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Đây được xem là một hành động “thiện chí” của Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo hai nước tại Hội nghị G20. Tuy nhiên, chưa có gì là chắc chắn lúc này, cả hai bên chỉ đang tạm thời nhượng bộ nhau để tiến đến một cuộc họp, ông Trump cũng cho biết rằng nếu cuộc họp không tiến đến thỏa thuận như ông kỳ vọng, thì ông sẽ đánh thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc, có thể sẽ là từ 10% thay vì 25% như ý định ban đầu. Đóng cửa, thị trường chứng khoán Châu Á đã bứt tăng mạnh trong phiên hôm nay.
- Theo EIA cho biết, trong tuần kết thúc vào 21/6, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 12.8 triệu thùng, sản lượng giảm 0.1 triệu thùng/ngày còn 12.1 triệu thùng/ngày, đóng cửa của phiên thứ tư, giá dầu Crude Oil đã tăng mạnh 2.7%, đạt mức 59.38 USD. Nhưng sự thận trọng trước cuộc họp G20, Crude Oil WTI đang giao dịch đã giảm 0.6% còn 58.9 USD/thùng - 16h (giờ VN).

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- Vào tối hôm qua theo giờ VN, trong một bài phỏng vấn trên kênh Fox News, tổng thống Donald Trump đã có trả lời phóng viên rằng Việt Nam đang đối xử không công bằng với Mỹ (giống với Trung Quốc), khi phóng viên hỏi “có áp thuế với Việt Nam hay không” thì ông Trump cũng nói rằng Mỹ - Việt Nam sẽ đàm phán lại về vấn đề này. Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 27/06 đã có những phản ứng có phần “thái quá”, ngay từ đầu phiên chỉ số đã giảm nhẹ, nhưng càng về cuối phiên các cổ phiếu trụ liên tiếp chịu áp lực bán mạnh, các nhóm SAB, VIC, VHM đã đẩy mức giảm của chỉ số gia tăng. Vào phiên ATC, GAS bị bán tháo rất mạnh, đóng cửa gần chạm mức giá sàn, và chỉ số đóng cửa xuống mức thấp nhất trong ngày.
- Chúng tôi vẫn giữ nguyên kịch bản (xem thêm đồ thị), có nghĩa là khả năng cao sóng hồi b đã hình thành và việc giảm phiên nay chưa phá đáy nên xu hướng vẫn được giữ vững. Trong T+1, thì việc nhiều cổ phiếu trụ bị bán tháo cuối phiên sẽ tạo gap với chart 1h và việc hồi phục vào phiên mai (28/6) sẽ rất cao, kéo theo đó là chỉ số tăng trở lại tạo đáy. Xét trên Ichimoku tuần,  giá đang nằm trong vùng mây rất lớn, trong đó điểm cuối của Mây Khumo là 938, với hai đường hỗ trợ Kijun Sen và LT129. Do đó về khuyến nghị chúng tôi vẫn giữ nguyên, nhà đầu tư chú ý cân đối danh mục an toàn trước hội nghị G20.

Hành động: 

Chúng tôi cho rằng, trong những phiên tới cho đến hết tuần này, các nhà đầu tư đã giải ngân trong thời gian vừa qua, chú ý việc cân đối tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức an toàn để có thể có những phản ứng tốt nhất về tin tức từ cuộc họp G20.
Còn đối với các nhà đầu tư có ý định giải ngân mới thì chúng tôi khuyến nghị rằng nên tạm thời hạn chế giải ngân và quan sát thêm. Nếu cuộc họp G20 cho thấy sự tích cực, thì khi đấy giải ngân cũng sẽ không phải là quá muộn, an toàn cho danh mục vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Đô thị tỉnh Thái Bình (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4 (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng mỏ (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Bột giặt NET (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Công nghiệp Hóa Chất Đà Nẵng (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Phân bón miền Nam (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma