05/07/2019: Dòng tiền đẩy mạnh vào các mã Bluechips, VNINDEX có một phiên giao dịch "thăng hoa"

04/07/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX đã có một phiên giao dịch bùng nổ nhờ vào sự hỗ trợ từ các nhóm cổ phiếu trụ đồng loạt tăng. Nhóm dầu khí, ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt đã giúp VNINDEX tăng 12.65 điểm, đóng cửa đạt 973.04 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, VHM, VIC, BID, TCB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm FRT, CII, DTL, SCS, CTF.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX tăng mạnh so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX tăng 12.65 điểm, số mã tăng/giảm đạt 192/111.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 973.04 điểm, khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 104.34 điểm.

- Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng mạnh trên HOSE, đạt 117 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng ở mức tương đối thấp, đạt 12.37 tỷ đồng. 
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 6)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thanh khoản tăng mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch lên mức cao nhất trong 1 tháng qua. Sự bùng nổ trong phiên hôm nay đến từ các nhóm ngân hàng, dầu khí, các mã Bluechips đồng loạt tăng mạnh đã giúp VNINDEX “thăng hoa”.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Thị trường Châu Á đã có một phiên tăng điểm nhẹ, nhìn chung thị trường đã phần nào lạc quan hơn khi Mỹ - Trung đã có dấu hiệu nối lại đàm phán, hai bên đã có nhiều cuộc điện đàm qua lại, nhiều khả năng cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tuần tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đề cử Christopher Waller - Giám đốc nghiên cứu tại St. Louis Fed và Judy Shelton - Giám đốc điều hành của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu cho các chức vụ có ảnh hưởng trong Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED. Ông Trump cho rằng quan điểm của hai người này sẽ giúp FED đẩy nhanh một đợt giảm lãi suất. Cùng với đó, Báo cáo từ ADP và Moody’s Analytics cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 102,000 việc làm trong tháng 6, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 135,000 việc làm từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Điều này cũng sẽ góp phần tạo thêm sức ép để FED có thể giảm lãi suất vào lần họp tiếp theo cuối tháng 7.
- Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết, Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán của các nhà phân tích giảm 3 triệu thùng. Mức giảm thấp hơn kỳ vọng này đã đẩy giá dầu thô giảm nhẹ, vào lúc 16h45 (theo giờ VN) ngày 04/07 giá dầu thô Crude Oil WTI đang giao dịch trên sàn Nymex giảm 0.3%, còn 57 USD/thùng.

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- VNINDEX hôm nay đã có một giao dịch bùng nổ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu trụ đều đồng loạt tăng, nhóm ngân hàng, dầu khí, các mã Bluechip như VIC, VHM, SAB đều tham gia vào mức tăng của thị trường. Đầu phiên, thanh khoản có phần kém thì từ giữa cuối phiên sáng, thị trường bắt đầu giao dịch tích cực lên, khối ngoại cũng đã có một phiên mua ròng rất mạnh.
- Thanh khoản hôm nay đạt mức cao nhất trong vòng một tháng qua (loại bỏ lượng giao dịch thỏa thuận). Như chúng tôi đã dự báo trong phiên trước, sau khi VNINDEX test lại đường MA200 và RSI test lại tại mức 50 điểm thị trường đã có một phiên tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, VNINDEX trong phiên tới đang gặp phải ngưỡng kháng cự LT65, tương đương mức 970 điểm, đây là ngưỡng kháng cự mạnh. Vì vậy, chúng tôi dự báo phiên mai VNINDEX có thể sẽ có một nhịp đi ngang và tích lũy một vài phiên trước khi bật tăng khỏi đường này. Mục tiêu, VNINDEX sẽ hướng về vùng 1000 - 1030 điểm, ngay tại vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư có thể cân nhắc, tiếp tục giải ngân trong những nhịp điều chỉnh.

Hành động: 

Các dòng cổ phiếu sẽ kéo thị trường tăng trong sóng này được dự báo bao gồm nhóm ngân hàng, may mặc trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ tới nhóm dầu khí và các cổ phiếu cơ bản tốt.
Chúng tôi khuyến nghị NĐT tiếp tục giải ngân thêm vào các cổ phiếu đang được khuyến nghị và thay đổi chiến lược từ phòng thủ qua mua đuổi theo hình thức “cuốn chiếu”.

 

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng mỏ (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Bột giặt NET (chi tiết)
- Đấu giá cổ phần CTCP Công nghiệp Hóa Chất Đà Nẵng (chi tiết)
 

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma