12/07/2019: Đến lượt nhóm ngân hàng kéo chỉ số, VNINDEX đóng cửa tăng gần 5 điểm

11/07/2019 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Chỉ số VNINDEX mở cửa với sắc xanh nhờ vào đà tăng từ các nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng giúp VNINDEX giữ nhịp tăng đến cuối phiên. Đóng cửa VNINDEX đạt 978.63 điểm, tăng 4.98 điểm.

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VCB, BID, CTG, TCB, PLX. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điếm chiếm áp đảo gồm MSN, VHM, VIC, MWG, PPC.

- Giá trị giao dịch trên sàn VNINDEX giảm nhẹ so với phiên trước. Đóng cửa VNINDEX tăng 4.98 điểm, số mã tăng/giảm đạt 169/130.

- Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa đạt 978.63 điểm, khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên trước và HNX-Index đóng cửa đạt 106.01 điểm.

- Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng mạnh trên HOSE, đạt 115.05 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng ở mức mạnh, đạt 22.99 tỷ đồng. 
(thống kê giao dịch khối ngoại chi tiết tại trang 5)

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TÓM TẮT (xem thêm trang 2)

Thị trường tiếp tục có một phiên tăng nhờ vào nhóm ngân hàng “bùng nổ”, bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ các thông tin của thị trường tài chính thế giới. Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch mua ròng mạnh.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo:

- Tiếp nối đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ vào tối trước đó, thị trường chứng khoán Châu Á đóng cửa phiên giao dịch ngày Thư Năm trong sắc xanh với mức tăng vừa phải. Chủ tịch FED - ông Powell đã có phiên điều trần trước Quốc hội, theo đó FED cho rằng: (i) Lạm phát dao động dưới mức mục tiêu 2% - mức “ưa thích” của FED, (ii) Hoạt động đầu tư đã chậm lại đáng kể, (iii) tăng trưởng quý 2 suy yếu, dường như những bất ổn xoay quanh căng thẳng thương mại và nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ, (iv) Chi tiêu tiêu dùng phục hồi trong quý 2/2019 sau khi suy giảm trong quý 1/2019. Như vậy, FED cho rằng lạm phát hiện nay vẫn ở mức thấp (dưới 2%), mức thấp này kéo dài hơn so với dự kiến của FED, cuối cùng, FED tiếp tục lặp lại rằng sẽ “hành động phù hợp” để duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
- Cơ quan EIA Mỹ vừa công bố số liệu, theo đó tính cho tuần kết thúc vào 5/7 Dự trữ dầu thô giảm 9.5 triệu thùng/ngày, so với dự đoán của giới phân tích giảm 3.1 triệu thùng. Trong khi đó, các nguồn tin cho thấy sản lượng dầu của Nga giảm còn 10,79 triệu thùng/ngày trong đầu tháng 7, thấp hơn hạn ngạch theo thỏa thuận của OPEC+, nguyên nhân do sản xuất bị phá hoại bởi một cuộc tranh cãi giữa công ty Transneft độc quyền đường ống dẫn dầu của Nga và nhà sản xuất lớn nhất quốc gia này là Rosneft. Dầu thô Crude Oil WTI ngày 10/7 tăng gần 5%, ngày 11/7 lúc 16h25 (giờ VN) đạt mức 60.7 USD/thùng (+ 0.65%).

Kịch bản nào cho thị trường (tham khảo thêm đồ thị trang 3):

- Hưởng ứng thông tin từ cuộc họp của FED và dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, VNINDEX mở cửa với sắc xanh nhờ vào lực kéo từ các mã vốn hóa lớn. Tuy nhiên, đến cuối phiên, mức tăng mang tính phân hóa rất rõ, nhóm ngân hàng đóng cửa với mức tăng mạnh hỗ trợ cho chỉ số, trong khi đó nhóm dầu khí đã giảm nhẹ so với sự tích cực ở đầu phiên.
- Khối lượng phiên giao dịch khớp lệnh tiếp tục cải thiện hơn so với phiên trước. Khối ngoại tiếp tục có một phiên mua ròng mạnh. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng thị trường tăng theo chiều hướng phân hóa, các nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn thay phiên nhau kéo chỉ số. Với nhóm ngân hàng tăng mạnh trong phiên hôm nay, chúng tôi dự báo ngày mai sẽ điều chỉnh nhẹ, qua đó VNINDEX sẽ có thể điều chỉnh theo - giảm nhẹ. Tuy nhiên, xét về mặt xu hướng chung, các chỉ báo đều theo hướng tích cực, vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục giữ nhận định và Hành động của mình, VNINDEX tiếp tục hướng lên 1000 - 1030 điểm.

Hành động: 

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát và mua vào những cổ phiếu tốt trong những nhịp giảm của thị trường, nhiều cổ phiếu cơ bản đã có điều chỉnh về giá tốt trong phiên 10/7.
Các dòng cổ phiếu sẽ kéo thị trường tăng trong sóng này được dự báo bao gồm nhóm ngân hàng, may mặc trong giai đoạn đầu, sau đó sẽ tới nhóm dầu khí và các cổ phiếu cơ bản tốt. Chúng tôi khuyến nghị NĐT tiếp tục giải ngân thêm vào các cổ phiếu đang được khuyến nghị và thay đổi chiến lược từ phòng thủ qua mua đuổi theo hình thức “cuốn chiếu”.

 

Tham khảo thêm
- Báo cáo Vĩ mô Quý 2/2019 của chúng tôi tại đây.
- Một số điểm chính về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN (tại đây)

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:

Tham khảo danh sách điểm mua bán như file đính kèm tại đây.

THÔNG TIN ĐẤU GIÁ:
- Đấu giá cổ phần CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma