23/10/2020: Kéo mạnh cuối phiên, VNINDEX đóng cửa tăng gần 11 điểm

22/10/2020 17:00

ĐIỂM TIN CHÍNH

- Kéo mạnh cuối phiên, VNINDEX đóng cửa tăng gần 11 điểm.

- Đóng cửa VN-Index đạt 949.90 điểm, tăng 10.87 điểm, số mã tăng/giảm đạt 250/152. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 7308 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 365 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 140.86 điểm (+0.63%).

- Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, VHM, CTG, GAS, BID. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm SAB, VHC, VCF, VSH, TCH.

- Khối ngoại có một phiên giao dịch bán ròng trên HOSE, đạt mức 601.4 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là MSN. Trên sàn HNX, khối ngoại có một phiên bán ròng, đạt 4.72 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương đã giảm vào thứ Năm sau một phiên giao dịch gập ghềnh đối với thị trường Mỹ đóng cửa vào tối trước đó, trong khi các nhà đầu tư theo dõi tiến trình của các biện pháp kích thích mới nhất của Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng cũng khiến các nhà đầu tư phải thận trọng. Đóng cửa phiên giao dịch 22/10, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0.7%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 0.13%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.38%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.67%, ASX200 Australia giảm 0.29%.

- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo về việc Mỹ chỉ định sáu công ty truyền thông của Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ trở thành phái bộ nước ngoài. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đưa ra bình luận: kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành động này và Phía Trung Quốc sẽ có những hành động đáp trả tương xứng.

- Nancy Pelosi và Steve Mnuchin có thể sắp đạt được thỏa thuận kích thích. Hai người đã đạt được tiến bộ trong cuộc hội đàm mới nhất của họ và sẽ nói chuyện lại vào thứ Năm, mặc dù chủ tịch Hạ viện nghi ngờ về một dự luật sắp được thông qua trước cuộc bầu cử ngày 3/11. Mark Meadows cho biết Nhà Trắng đang hướng tới một thỏa hiệp trong vòng 48 giờ tới. Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện vẫn đi theo một hướng hoàn toàn khác và chưa có đủ phiếu bầu cần thiết trong hội đồng để thông qua gói kích thích hàng nghìn tỷ đô la, theo một phụ tá của Thượng viện.

- Niềm tin kinh doanh của Pháp đã giảm xuống trong tháng 10 và điều này càng khiến cho tâm lý thị trường trở nên bi quan hơn trong bối cảnh tình hình Covid-19 tại EU ngày càng diễn biến phức tạp. Giống như những gì chúng ta đã thấy từ cuộc khảo sát của GfK được công bố trước đó, sự lạc quan ở châu Âu đang ngày một suy yếu khi chúng ta bước vào quý 4.

Kịch bản nào cho thị trường:

- Mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, sự ảnh hưởng của tâm lý về việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trước đó đã ảnh hưởng đến giới đầu tư. Đầu phiên, các mã như VCB, GVR, BVH,...chìm trong sắc đỏ. Bên cạnh đó, nhóm ngành chứng khoán cũng kém khả quan khi VCI, HCM, VND...tiếp tục đi xuống. Diễn biến chung vẫn là giằng co quanh mốc tham chiếu, qua đó tác động đến chỉ số, nhóm trụ tiếp tục phân hóa. Phiên chiều, diễn biến hoàn toàn đảo ngược, dòng tiền ồ ạt chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm VN30 và giúp kéo bật VN-Index lên trên mốc tham chiếu.

- Thanh khoản phiên hôm nay xuống thấp, đợt kéo cuối phiên chủ yếu là bên bán có vẻ như hôm nay đã yếu hơn nên chỉ số lên nhanh và độ rộng của thị trường ở mức khá tốt. Phiên tiếp theo là phiên đóng cửa tuần, như chúng tôi đã đề cập ở những phiên trước, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ tăng chậm lên khoảng 950-960 điểm, sự luân phiên kéo của nhóm trụ là chủ yếu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm trung lập về thị trường, tức là chúng ta đang đợi các sự kiện biến động như gói cứu trợ kinh tế, bầu cử tổng thống Mỹ, mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 phản ánh dần vào thị trường. Sau khi các sự kiện này diễn ra, chúng tôi kỳ vọng VNINDEX sẽ tăng trở lại, nhà đầu tư có thể giữ 1 tỷ trọng cổ phiếu để chờ đợi và phần còn lại là tiền mặt để có sẵn cơ hội giải ngân.

 

Hành động: 

Trước các yếu tố khó lường, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cơ cấu danh mục. Giữ một tỷ trọng vừa phải các cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh nửa cuối năm tích cực, sẵn sàng hành động dứt khoát khi tình hình biến động.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (chi tiết)
- CTCP Cảng đạm Ninh Bình (chi tiết)
- Công ty Cổ phần Hơi kỹ nghệ Que hàn (chi tiết)


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma