29/01/2021: THỊ TRƯỜNG PHẢN ỨNG MẠNH VỚI TIN TỨC DỊCH COVID. CƠ CẤU LẠI DANH MỤC VÀ CHỜ ĐIỂM MUA MỚI

28/01/2021 17:00

THỊ TRƯỜNG PHẢN ỨNG MẠNH VỚI TIN TỨC DỊCH COVID. CƠ CẤU LẠI DANH MỤC VÀ CHỜ ĐIỂM MUA MỚI.

Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chiến lược cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung các cổ phiếu có cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 được dự báo tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,123.94 điểm, giảm 73.23 điểm, số mã tăng/giảm đạt 20/478. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 18,395.79 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 767 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 203.05 điểm (- 8.03%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là EIB, SVC, OPC, PDN, SGT. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VCB, VIC, VHM, VNM, BID.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 482 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là HPG. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 26 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là NVB.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á giảm mạnh sau phiên lao dốc của Phố Wall. Đóng cửa phiên giao dịch 28/01, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 1.53%, Hangseng Inde Hồng Kông giảm 2.55%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 1.91%, Kospi Hàn Quốc giảm 1.71%, ASX200 Australia giảm 1.93%.

- Trong cuộc họp chính sách mới nhất, các quan chức của Fed cho biết, ngân hàng này sẽ duy trì mức lãi suất cho vay ở mức gần 0% và cam kết tiếp tục tăng cường mua trái phiếu chính phủ để hỗ trợ nền kinh tế đối phó với tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

- Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng, đã vượt qua con số 100 triệu, nhất là tại châu Âu và châu Mỹ, trong khi châu Á đang nỗ lực để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch mới. Điều này đã tạo áp lực giảm lên giá dầu khi triển vọng tiêu thụ dầu trở nên u ám hơn.

- Dịch COVID-19 ở Trung Quốc gần đây đã bùng phát trở lại. Dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy, 75 trường hợp mắc COVID-19 mới được xác nhận tại nước này vào ngày 27/1, mức tăng hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 11/1.

- Theo các nhà phân tích, giá dầu trong thời gian tới có thể được hưởng lợi từ việc sản lượng dầu của Mỹ giảm do các quy định ngành chặt chẽ hơn của chính quyền tân Tổng thống Joe Biden. Ngày 27/1, Chính phủ Mỹ đã tạm tạm dừng các hợp đồng thuê dầu khí mới trên đất liên bang và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, khi ông Biden quyết tâm theo đuổi các chính sách xanh.

Kịch bản nào cho thị trường:

Thị trường phản ứng mạnh với tin tức về những ca lây lan dịch Covid trong cộng đồng. Mức giảm hết biên độ giao dịch đẩy Vnindex vào trạng thái tiêu cực, đồng thời một số tài khoản sẽ rơi vào tình trạng bị gọi ký quỹ. Áp lực bán ra trong phiên tiếp theo sẽ vẫn còn mạnh để giải tỏa margin trong khi lực mua bắt đáy chưa rõ nét. Mặt khác mùa nghỉ lễ sắp bắt đầu, tâm lý hạn chế mua mới và nhu cầu đưa trạng thái tài khoản về mức an toàn đã làm lực mua bắt đáy càng thận trọng hơn. Các doanh nghiệp đang tiếp tục công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 tích cực, tuy nhiên thị trường đang tiêu cực nên ảnh hưởng của tin tức kết quả kinh doanh bị lu mờ.

Hành động: 

Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện chiến lược cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung các cổ phiếu có cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 được dự báo tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ:
- Danh sách khuyến nghị vui lòng xem trang 4.

Thông báo về các đợt đấu giá cổ phần:
- Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (chi tiết)
- Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 2 (chi tiết)

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma