08/02/2021: SẮC XANH CHIẾM ƯU THẾ, THANH KHOẢN THỊ TRƯỜNG Ở MỨC TRUNG BÌNH

05/02/2021 17:01

THỊ TRƯỜNG HỒI PHỤC NHỜ LỰC BẮT ĐÁY. CƠ HỘI CƠ CẤU DANH MỤC ĐẦU TƯ.

Thị trường về cuối năm, đứng trước kì nghỉ dài ngày, chúng tôi cho rằng xu hướng sẽ tiếp tục là những phiên tăng giảm xen kẽ với sự phân hóa tiếp tục diễn ra, nhà đầu tư tận dụng để cơ cấu danh mục, nắm giữ những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, có triển vọng kinh doanh khả quan, giữ 1 tỷ trọng cổ phiếu vừa phải vì kỳ nghỉ dài ngày có thể có rủi ro từ yếu tố dịch bệnh, tác động đến thị trường chung.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,126.91 điểm, tăng 14.72 điểm, số mã tăng/giảm đạt 297/134. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index tương đương so với phiên trước, đạt mức 12,416.72 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index tăng so với phiên trước, đạt mức 530 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 223.84 điểm (+ 0.07%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, TCB, CTG, VCB, VHM. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm NVL, VGC, NT2, VCG, OCB.

· Khối ngoại có một phiên giao dịch mua ròng trên HOSE và HNX. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 432.58 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là FUEVFVND. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.97 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là NVB.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Tiếp nối Phố Wall lập đỉnh, chứng khoán Châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch cuối tuần. Đóng cửa phiên giao dịch 05/02, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.54%, Hangseng Index Hồng Kông tăng 0.6%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.16%, Kospi Hàn Quốc tăng 1.07%, ASX200 Australia tăng 1.11%.

- Dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ được công bố vào thứ Năm thúc đẩy tâm lý giới đầu tư. Dữ liệu cho biết có 779.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã được đệ trình trong tuần qua, ít hơn so với con số 812.000 đơn xin trợ cấp việc làm được báo cáo trong tuần trước. Dữ liệu việc làm khác, bao gồm cả bảng lương phi nông nghiệp, sẽ được công bố vào cuối tuần 5/2.

- Giá dầu thô tiếp tục tăng cao, vào lúc 16h40 05/02 theo giờ VN, dầu thô Crude Oil WTI đang giao dịch với mức 57 USD/thùng (+1.4%). Thị trường đã được khuyến khích bởi các đơn đặt hàng mạnh hơn dự kiến đối với hàng hóa của Mỹ trong tháng 12, chỉ ra sức mạnh trong lĩnh vực sản xuất và hy vọng sẽ được các nhà lập pháp phê duyệt nhanh chóng kế hoạch viện trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

- Dữ liệu mới nhất do INSEE phát hành - ngày 5/2 năm 2021, cán cân thương mại tháng 12 của Pháp đạt - 3,39 tỷ Euro so với - 4,29 tỷ Euro như dự đoán. Thâm hụt thương mại của Pháp thu hẹp trong tháng 12 do sản lượng xuất khẩu giảm 0.1% so với tháng trước trong khi sản lượng nhập khẩu giảm 1.0% . Nhìn chung, các điều kiện thương mại tiếp tục chững lại sau khi phục hồi từ mức đáy trong đại dịch nhưng vẫn ở mức thấp hơn trước khi chịu ảnh hưởng bởi virus. 

Kịch bản nào cho thị trường:

- Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 5/2 vẫn với diễn biến giằng co trong biên độ hẹp của các chỉ số, nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục có sự phân hóa. Tuy nhiên, đà tăng dần được nới rộng khi dòng tiền tập trung vào nhóm vốn hóa lớn nhiều hơn. Phiên sáng dù chỉ số được giữ sắc xanh nhưng có sự biến động và luân phiên tăng/giảm của các nhóm trụ nên chỉ số cũng diễn biến theo cùng nhịp. Về cuối phiên sáng, đà tăng của nhiều cổ phiếu lớn được củng cố và điều này giúp nới rộng sắc xanh của VN-Index, trong đó, BCM tăng 5,4%, SSI tăng 4%, TCB tăng 3%, BVH tăng 1%...Phiên chiều, độ rộng của thị trường có phần cải thiện mạnh mẽ hơn, hầu hết các nhóm trụ đều nới rộng mức tăng về cuối phiên, giúp chỉ số leo lên mức cao nhất trong ngày. Khối ngoại ghi nhận một phiên mua ròng khá mạnh, đạt 432 tỷ đồng.

- Chúng tôi cho rằng, VNINDEX sẽ tiếp tục tăng đến tiệm cận mốc 1165, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và có sự luân phiên giữa các nhóm trụ để kéo chỉ số, điều này thúc đẩy một nhịp tăng đồng đều hơn, chậm và chắc khi chỉ số tiến gần đến đỉnh đã thiết lập trước đó. Yếu tố dịch bệnh và kì nghỉ lễ dài ngày vẫn sẽ là những nguyên nhân tác động đến dòng tiền trong ngắn hạn. Trong khi đó, một gói kích thích 1900 tỷ USD của Mỹ nếu được thông qua có thể tạo hiệu ứng lan tỏa của toàn bộ các chỉ số trên thế giới. Nhìn chung, giảm tỷ trọng cổ phiếu, cơ cấu sang các cổ phiếu an toàn, là hành động hợp lý trước kỳ nghỉ. 

Hành động: 

Thị trường về cuối năm, đứng trước kì nghỉ dài ngày, chúng tôi cho rằng xu hướng sẽ tiếp tục là những phiên tăng giảm xen kẽ với sự phân hóa tiếp tục diễn ra, nhà đầu tư tận dụng để cơ cấu danh mục, nắm giữ những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, có triển vọng kinh doanh khả quan, giữ 1 tỷ trọng cổ phiếu vừa phải vì kỳ nghỉ dài ngày có thể có rủi ro từ yếu tố dịch bệnh, tác động đến thị trường chung.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma