24/03/2021: THỊ TRƯỜNG ĐIỀU CHỈNH, CHỜ KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ I

23/03/2021 17:02

GIAO DỊCH GIẰNG CO, CHỜ KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ I.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì mức cao, giao dịch với tốc độ nhanh trong phiên sáng. Chỉ số VNindex giằng co trong vùng giá tiệm cận 1.200 điểm. Không có nhóm cổ phiếu nào quá tiêu cực, tuy nhiên áp lực chốt lời trên nhiễu mã tăng trưởng trong giai đoạn vừa qua nên chỉ cố chưa có phiên bứt phá mà đang nỗ lực giữ nền giá. Nhìn chung thị trường vẫn chưa có sự chuyển biến mới đáng kể, các cổ phiếu cơ bản đang tích lũy và luân phiên tăng giảm nhẹ, biên độ giao dịch hẹp, trong khi các cổ phiếu thị trường có cơ hội thu hút dòng tiền. Xu hướng tăng điểm trung hạn vẫn được giữ vững. 

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,183.45 điểm, giảm 10.98 điểm, số mã tăng/giảm đạt 110/359. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 15,415.48 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 684 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 272.34 điểm (- 0.91%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là GAS, PLX, PDR, FLC, HT1. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm VCB, BID, TCB, VIC, CTG.

· Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 288 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là VNM. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 8 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là PVS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á giảm điểm, lợi suất giảm và giới đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng. Đóng cửa phiên giao dịch 23/03, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản giảm 0.61%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 1.34%, Shanghai Composite Thượng Hải giảm 0.93%, Kospi Hàn Quốc giảm 1.01%, ASX200 Australia giảm 0.11%.

- Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm so với mức cao nhất trong hơn một năm, làm tăng hy vọng về nhu cầu được cải thiện trong các phiên đấu giá trái phiếu kì hạn hai, năm và bảy năm trong tuần. Các nhà đầu tư, những người đã lo lắng rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau COVID-19 sẽ làm kích hoạt lạm phát và sự giảm kích thích của ngân hàng trung ương, đã thở phào nhẹ nhõm khi lợi suất trái phiếu ổn định.

- ECB tiếp tục gia tăng quy mô mua trái phiếu trong tuần vừa rồi. Cụ thể, ECB đã mua hơn 21 tỷ Euro trái phiếu trong chương trình PEPP, cao gấp rưỡi so với tuần trước (14 tỷ Euro). Động thái này đã cho thấy NHTW này đang mạnh tay hơn trong việc mua trái phiếu. Mục tiêu của họ là hướng đến tốc độ mua trái phiếu ổn định ở mức 60-100 tỷ Euro mỗi tháng.

- Chủ tịch Hệ thống Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội, ông nói rằng: Sự hồi phục kinh tế sẽ còn lâu dài, như các dữ liệu kinh tế và việc làm đã tốt hơn, FED sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và FED mong muốn tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn.

Kịch bản nào cho thị trường:

Xung lực mua lên yếu dần, Vnindex bị giảm điểm dưới áp lực chốt lời sau khi đã trải qua nhiều phiên giao dịch giằng co trong vùng giá tiệm cận 1.200 điểm. Áp lực bán xảy ra trên tất cả nhóm cổ phiếu, tuy nhiên bên chốt lời không bán với giá quá thấp nên thị trường chỉ bị điều chỉnh chứ không bị bán tháo. Xu hướng chung của thị trường vẫn chưa có sự xác nhận thay đổi từ trend tăng sang giảm, tuy nhiên việc không bứt phá 1.200 như kỳ vọng cũng dễ làm nản lòng dòng tiền mới nếu giao dịch giằng co kéo dài và chỗi bán ròng cuả khối nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu kết thúc. Trên bình diện vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp, đồng thời chính sách điều hành kinh tế vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thời kỳ ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh quý 1 rất khả quan, đặt biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và các cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu.

Hành động: 

Nhà đầu tư trading biên độ hẹp trên danh mục hiện có, tập trung cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma