26/03/2021: CƠ HỘI CHỌN MUA CỔ PHIẾU GIÁ TỐT

25/03/2021 16:36

CƠ HỘI CHỌN MUA CỔ PHIẾU GIÁ TỐT.

Vnindex nỗ lực phục hồi khi giá lùi về 1.155 điểm tương ứng MA50 như một mức hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên thị trường chưa thể tăng do áp lực bán vẫn còn sẽ tiếp tục trong vài phiên tới. Khả năng sẽ xuất hiện lực bắt đáy trong phiên tiếp theo, và nhà đầu tư cần theo dõi liệu nhịp giảm đã chấm dứt chưa. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co quá lâu trong thời gian qua đã tạo nên vùng cung tiềm năng mỗi khi thị trường phục hồi, và cần nhiều phiên để hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Nhà đầu tư cơ cấu danh mục, canh mua giá thấp, tập trung cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021. 

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,163.10 điểm, tăng 1.29 điểm, số mã tăng/giảm đạt 205/245. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 17,434.13 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 691 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 267.19 điểm (- 0.56%).

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là VIC, SSB, CTG, VCB, HVN. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm GVR, VPB, VHM, HPG, VRE.

· Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 268 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VIC. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3 tỷ đồng, mua ròng nhiều nhất là VCS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Thị trường chứng khoán Châu Á trái chiều, nhóm cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm điểm. Đóng cửa phiên giao dịch 25/05, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 1.14%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.07%, Shanghai Composite Thượng Hải, Kospi Hàn Quốc tăng 0.4%, ASX200 Australia tăng 0.17%.

- Các thị trường châu Á có thể sẽ có biến động trái chiều vào thứ Năm sau khi chứng khoán toàn cầu giảm và các nhà đầu tư Mỹ xem xét lĩnh vực thị trường nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ đà tăng trưởng. Lo ngại về tình trạng kinh tế bị đình trệ kéo dài ở châu Âu và khả năng tăng thuế của Hoa Kỳ cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

- Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cũng đang nghiên cứu các giải pháp kiềm chế các công ty công nghệ Trung Quốc, được cho là sẽ nhắm mục tiêu đặc biệt đến các công ty Trung Quốc, để loại bỏ các công ty không phải của Hoa Kỳ khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của nước này nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ và yêu cầu họ tiết lộ bất kỳ sự liên quan nào đến chính phủ. Tất cả những điều này đã dẫn đến một đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

- Về mặt COVID-19, AstraZeneca PLC cho biết vắc-xin COVID-19 của họ, được phát triển cùng với Đại học Oxford, có hiệu quả 76% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng. Con số này, từ một phân tích mới về một cuộc thử nghiệm lớn của Hoa Kỳ, thấp hơn một chút so với mức được công bố hồi đầu tuần vốn bị chỉ trích là không sử dụng dữ liệu cập nhật.

Kịch bản nào cho thị trường:

Vnindex nỗ lực phục hồi khi giá lùi về 1.155 điểm tương ứng MA50 như một mức hỗ trợ tâm lý. Tuy nhiên thị trường chưa thể tăng do áp lực bán vẫn còn sẽ tiếp tục trong vài phiên tới. Khả năng sẽ xuất hiện lực bắt đáy trong phiên tiếp theo, và nhà đầu tư cần theo dõi liệu nhịp giảm đã chấm dứt chưa. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co quá lâu trong thời gian qua đã tạo nên vùng cung tiềm năng mỗi khi thị trường phục hồi, và cần nhiều phiên để hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Trên bình diện vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp, đồng thời chính sách điều hành kinh tế vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thời kỳ ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh quý 1 rất khả quan, đặt biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cơ hội đầu tư phía trước và nhà đầu tư nên quản trị rủi ro của danh mục. Chiến lược hợp lý là canh mua giá thấp giải ngân cho chiến lược đầu tư trung hạn 2021.

Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và các cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu.

Hành động: 

Nhà đầu tư cơ cấu danh mục, canh mua giá thấp, tập trung cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma