30/03/2021: LỰC BẮT ĐÁY GIÚP THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH T+ TRƯỚC KỲ BÁO CÁO QUÝ

29/03/2021 17:00

LỰC BẮT ĐÁY GIÚP THỊ TRƯỜNG PHỤC HỒI TRONG PHIÊN. CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH T+.

Vnindex có phiên giao dịch tăng điểm nhờ lực bắt đáy ở vùng giá thấp. Dự báo kết quả kinh doanh Quý I rất khả quan của các ngân hàng niêm yết thúc đẩy lực mua mạnh trên cả nhóm cổ phiếu này. Xu hướng giao dịch trong những phiên tiếp theo là tiếp tục hồi phục trong biên độ giao động dưới vùng 1.200 điểm và nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để giúp gia tăng hiệu quả đầu tư. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co trong thời gian qua đang là vùng cung tiềm năng và cần nhiều phiên hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Trên bình diện vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp, đồng thời chính sách điều hành kinh tế vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thời kỳ ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả kinh doanh Quý I rất khả quan, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG

· Đóng cửa VN-Index đạt 1,175.68 điểm, tăng 13.47 điểm, số mã tăng/giảm đạt 392/83. Giá trị giao dịch trên sàn VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 14,509.92 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch VN-Index giảm so với phiên trước, đạt mức 661 triệu cổ phiếu và HNX-Index đóng cửa đạt 276.16 điểm (+ 5.20%)

· Các cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm nhiều nhất là CTG, VNM, VPB, GVR, MBB. Trong khi đó, các cổ phiếu tác động chỉ số giảm điểm gồm PLX, KBC, IJC, BHN, HRC

· Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng 154 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là KDH. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 20 tỷ đồng, bán ròng nhiều nhất là PVS.

Một vài thông tin vĩ mô đáng quan tâm và dự báo

- Đóng cửa phiên giao dịch 29/03, chỉ số Nikkei 225 Nhật Bản tăng 0.71%, Hangseng Index Hồng Kông giảm 0.05%, Shanghai Composite Thượng Hải tăng 0.5%, Kospi Hàn Quốc giảm 0.16%, ASX200 Australia giảm 0.36%.

- Làn sóng Covid-19 mới phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi của Châu Âu khi hiện các nền kinh tế mạnh nhất của EU là Đức, Pháp và Italia phải áp dụng lại các biện pháp phong tỏa, trong khi chương trình phân phối vaccine ở Châu Âu đang gặp khó khăn do nguồn cung vaccine không đủ và sự phân chia không đồng đều giữa các thành viên.

- GPD Quý I/2021 tăng 4,48%, cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân Quý I/2021 so với Quý I/2020 tăng 0,29%, đây là tăng thấp nhất trong 20 năm qua.

- Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến 19/03/2021. tăng trưởng tín dụng tăng 1,47%, trong khi 3 tháng đầu năm 2020 tăng 0,68%. Tổng phương tiện thanh toán tăng 1,49% so với cuối năm 2020, trong khi cùng thời điểm năm trước tăng 1,55%. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 0,54%, cao hơn so với mức 0,51% của cùng kỳ năm trước.

Kịch bản nào cho thị trường:

Vnindex có phiên giao dịch tăng điểm nhờ lực bắt đáy ở vùng giá thấp. Dự báo kết quả kinh doanh Quý I rất khả quan của các ngân hàng niêm yết thúc đẩy lực mua mạnh trên cả nhóm cổ phiếu này. Xu hướng giao dịch trong những phiên tiếp theo là tiếp tục hồi phục trong biên độ giao động dưới vùng 1.200 điểm và nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược giao dịch T+ trên danh mục có sẵn để giúp gia tăng hiệu quả đầu tư. Vùng giá cận 1.200 điểm giằng co trong thời gian qua đang là vùng cung tiềm năng và cần nhiều phiên hấp thụ lượng cung này, do đó không cần vội vã mua đuổi nếu giá cổ phiếu bật tăng nhanh. Trên bình diện vĩ mô, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp, đồng thời chính sách điều hành kinh tế vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận sau thời kỳ ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp được dự báo có kết quả  kinh doanh Quý I rất khả quan, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu chú ý quan sát, có khả năng dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp ngành bán lẻ và các cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Hành động: 

Nhà đầu tư có thể áp dụng giao dịch T+ trên danh mục có sẵn, mua tích lũy cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 1 tích cực và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách và môi trường kinh doanh trong năm 2021.

 


Tải về bản tin nhận định thị trường: 

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma