2 ngân hàng Việt và 3 công ty tài chính bị Moody’s xem xét hạ tín nhiệm 

08/04/2020 20:20

Theo báo cáo ngày 07/04/2020 Moody's vừa công bố, Moody's đang xem xét hạ bậc tín nhiệm của 2 ngân hàng thương mại Việt Nam (VPBank và SHB) và 3 công ty tài chính (FE Credit, Home Credit và SHB Finance).

2 ngân hàng Việt và 3 công ty tài chính bị Moody’s xem xét hạ tín nhiệm 

Theo báo cáo ngày 07/04/2020 Moody's vừa công bố, Moody's đang xem xét hạ bậc tín nhiệm của 2 ngân hàng thương mại Việt Nam (VPBankSHB) và 3 công ty tài chính (FE Credit, Home Credit và SHB Finance).

Theo báo cáo của Moody’s, sự lan rộng nhanh chóng và bùng phát của dịch Covid-19 đã làm suy giảm triển vọng kinh tế toàn cầu, cùng với việc giá dầu và giá trị tài sản giảm đã tạo nên cú "sốc" tín dụng nghiêm trọng và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực và khu vực. Ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam cũng dễ bị tổn thương trước cú sốc này do rủi ro từ người vay. Việc Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm 3 công ty tài chính và ngân hàng mẹ sở hữu các công ty này phản ánh sự suy giảm chất lượng tín dụng do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp cách ly xã hội nhằm hạn chế sự đi lại của người dân, bao gồm hạn chế công dân nước ngoài vào Việt Nam cũng như hạn chế tập trung nơi công cộng quá 2 người. Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, chẳng hạn như hạ lãi suất điều hành, khuyến khích các tổ chức tài chính hỗ trợ cho những doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời hoãn các khoản thanh toán an sinh xã hội. Moody’s cho rằng, thành công của các biện pháp hỗ trợ này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian bùng phát của dịch bệnh.

Việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của FE Credit, Home Credit và SHB Finance của Moody's phản ánh quan điểm cú sốc kinh tế do dịch Covid-19 gây ra có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tài sản, lợi nhuận và thanh khoản của các công ty tài chính do những rủi ro từ phía người vay.

FE Credit, Home Credit và SHB Finance là những công ty tài chính tiêu dùng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam nhắm vào các sản phẩm cho vay không tài sản đảm bảo và tập trung ở phân khúc người có thu nhập thấp, nhưng cũng là những người dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế. Sự gia tăng thất nghiệp sẽ làm suy yếu khả năng trả nợ của người vay trong phân khúc này, do nguồn thu nhập của họ không ổn định và hạn chế.

Song song đó, việc xem xét hạ bậc xếp hạng của VPBank là do các khoản vay của FE Credit chỉ chiếm 22% trong tổng cho vay của ngân hàng hợp nhất, nhưng FE Credit đóng góp tới 43% lợi nhuận trước thuế năm 2019 của VPBank. Bất kỳ sự suy yếu nào từ FE Credit đều có thể gây áp lực lên chất lượng tài sản và lợi nhuận của VPBank.

Trong khi đó với SHB, Moody’s kỳ vọng sự suy giảm tín dụng của SHB Finance sẽ có tác động khiêm tốn đến ngân hàng mẹ vì công ty con chỉ chiếm 1% tổng tài sản hợp nhất vào cuối tháng 6/2019. Tuy nhiên, chất lượng tài sản của SHB cũng đã được cải thiện vào năm 2019. Việc xem xét hạ bậc tín nhiệm đối với SHB là do các khoản vay của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ngân hàng này chiếm 31% tổng dư nợ, đây là nhóm có bộ đệm tài chính hạn chế trước các cú sốc sụt giảm doanh thu, do đó sẽ tạo nên những rủi ro mới về tài sản. So với các ngân hàng được xếp hạng khác, SHB có nguồn dự phòng rủi ro tín dụng thấp và khi rủi ro gia tăng các bộ đệm chống đỡ khá yếu.

Moody’s xem xét xếp hạng tín nhiệm cho các tổ chức này với triển vọng ổn định hoặc tiêu cực còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 tác động đến tăng trưởng tín dụng của các tổ chức này.

Cát Lam

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma