Những cổ phiếu “ngược dòng” thị trường

12/10/2018 07:30

Thị trường giảm mạnh đang là tâm điểm của các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư đang nắm giữ 12 mã cổ phiếu sau đây thì đó cũng không phải vấn đề lớn.

Những cổ phiếu “ngược dòng” thị trường

Thị trường giảm mạnh đang là tâm điểm của các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư đang nắm giữ 12 mã cổ phiếu sau đây thì đó cũng không phải vấn đề lớn.

* Toàn cảnh phiên đỏ lửa 11/10

* Vì sao thị trường rơi sốc gần 50 điểm?

Đã lâu rồi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam mới lại chứng kiến một phiên giảm sốc như phiên 11/10, VN-Index mở phiên sáng mất 50 điểm nhẹ tênh. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh là do chịu tác động diễn biến giảm điểm mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là pha “bay hơi” tới 800 điểm của chỉ số Dow Jones.

Chốt phiên, chỉ số dừng ở 945.89 điểm, giảm 4.84%. Sàn chứng khoán cũng theo đó chìm trong sắc đỏ và cổ phiếu nằm sàn la liệt. Theo thống kê toàn thị trường của Vietstock, số mã giảm lấn át với 458 mã giảm điểm so với 59 mã tăng điểm. Tình hình thị trường “ngàn cân treo sợi tóc”, ấy thế mà vẫn có những cổ phiếu bơi ngược dòng tăng trần suốt phiên.

Đầu tiên, phải kể tới cổ phiếu “vàng” SRA của CTCP Sara Việt Nam. Mặc cho hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn, nhỏ "lau sàn" hay giảm sâu. SRA vẫn tiếp tục tăng trần. Với phiên tăng trần ngày 11/10, mã này đã có chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp lên 47,300 đồng/cp. Đáng nói hơn, khối lượng giao dịch trong phiên thị trường “đỏ lửa” của SRA còn tăng đột biến, đạt trên 222,000 cp.

Mặc dù công bố kết quả quý 3 đột biến hay có EPS khủng nhất sàn chứng khoán, diễn biến giá của SRA vẫn khiến nhà đầu tư phải suy nghĩ khi là tâm điểm của hàng loạt lùm xùm và nghi vấn.

Thị giá thấp và không nhiều giao dịch, CLG của CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC vẫn có tên trong danh sách cổ phiếu đi ngược lại thị trường. Với lực cầu mạnh trong phiên, CLG ghi dấu phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, với thị giá lên mức 3,220 đồng/cp. Đà tăng giá của cổ phiếu này nhiều khả năng do hoạt động đầu cơ khi về cơ bản, cổ phiếu này không có gì để kỳ vọng nhiều. Nhìn lại diễn biến giá cổ phiếu một năm qua, diễn biến tăng gần đây của CLG vẫn đang như hạt muối bỏ biển khi mã này đã mất tới hơn nửa thị giá trong năm qua.

Những dự báo về việc ngành thủy sản hưởng lợi từ chiến tranh thương mại có vẻ đang đúng với giá cổ phiếu ABT của CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre khi mã này tăng trần trong phiên 11/10 và đây cũng là phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu ABT đã tăng hơn 40%.

Tuy nhiên, so với lượng cổ phiếu lưu hành trên 14 triệu cp thì khối lượng giao dịch hơn 3,300 cp trong phiên của ABT là không quá ấn tượng. Để có thể chắc chắn về đà tăng của mã cổ phiếu thủy sản này, có lẽ phải đợi xem kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp ra sao.

CMXNVT cùng chung diễn biến giảm điểm đầu phiên và quay đầu tăng trần vào cuối phiên. Song, động lực tăng trần của hai mã này lại khác nhau. Nếu CMX tăng điểm cuối phiên nhờ lực bắt đáy mạnh thì NVT lại tăng điểm nhờ giao dịch thỏa thuận 300,000 cp với giá 6,600 đồng/cp kéo giá cổ phiếu tăng trần. Tương tự, DNP cũng có diễn biến giảm đầu phiên và tăng trần cuối phiên, chốt ở mức 15,300 đồng/cp.

Một cổ phiếu khác là PVV cũng tăng trần trong phiên 11/10 với khối lượng giao dịch trên 150,000 cp/phiên. Tuy nhiên, với thị giá 700 đồng/cp thì việc cổ phiếu này tăng trần cũng không phải hiếm gặp.

Cũng nằm trong danh sách cổ phiếu tăng trần nhưng CMV, TDW, SCL, SCI, TPP tăng giá là do thanh khoản cổ phiếu gần như không có. Vì thế, chỉ cần 1 lệnh khớp 10 cp cũng đủ để kéo giá tăng trần.

* Ông Andy Ho: Thị trường giảm là cơ hội mua vào các mã có P/E dưới 18 lần

* Cổ phiếu nào đang có P/E dưới 18 lần?

Yến Chi

FILI

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma