Phiên trước đó chúng tôi đã nhấn mạnh, chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang phiên 10 và 11/12 trong mốc thời gian 49 ngày (theo lý thuyết Ichimoku, tham khảo chart phía trên và chart trang 3). Phiên tiếp theo sẽ là một phiên biến động mạnh để hình thành một sóng mới và sóng này kéo dài cho tới cuối tháng 12/2018.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm kịch bản tích cực, trong đó chỉ số sẽ biến động tăng mạnh và mục tiêu sẽ hướng lên 975-990 cho tới cuối tháng 12/2019. Hỗ trợ thông tin từ tăng trưởng GDP quý 4 ở mức cao, ổn định vĩ mô, dòng vốn nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Các thông tin hỗ trợ cho thị trường tăng giá không chỉ từ chất lượng vĩ mô Việt Nam đang cải thiện rõ nét, tăng trưởng GDP quý 4 ở mức rất cao, tỷ giá ổn định và các doanh nghiệp tiếp tục công bố lợi nhuận tăng trưởng trong quý 4/2018. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật chúng tôi kỳ vọng sau khi chỉ số test vùng hỗ trợ MA50 trong vài phiên sẽ tiếp tục tăng mạnh trở lại và hướng lên lấp "khoảng trống giá" đã hình thành trong tháng 10/2018 tại 975-990 điểm.

Sau hai phiên điều chỉnh nhẹ về kiểm tra lại đường trung bình MA50, thì chỉ số VNINDEX đã có phiên tăng nhẹ trong phiên nay với sự lan tỏa ở hầu hết các mã cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao cho thấy tâm lý NĐT đang trở nên lạc quan hơn trong giai đoạn hiện nay.

Dự báo hai phiên tiếp theo, chỉ số VNINDEX sẽ tiếp tục tăng nhẹ và dao động trong khoảng từ 952 điểm đến 963 điểm trước khi bùng nổ lên vùng 975 điểm như kỳ vọng, và đây cùng là mục tiêu của chúng tôi trong giai đoạn tháng 12/2018 này.

Thị trường chứng khoán Mỹ nnghỉ giao dịch phiên hôm qua, tuy nhiên kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm thêm 1-2 phiên tiếp theo về vùng 24,100 điểm. Thị trường Châu Á giảm điểm mạnh sau thông tin CFO của công ty Huawei bị bắt ở Canada và bị dẫn độ qua Mỹ, dấy lên lo ngại về khả năng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục tăng cao. Thị trường dầu mỏ cũng vì đó mà giảm điểm, hơn nữa kết quả cắt giảm sản lượng thấp sau kỳ họp OPEC dự kiến sẽ không làm các nhà đầu tư hài lòng. Tỷ giá USD/CNY sau khi giảm mạnh trước đó cũng ngay lập tức bật tăng trở lại gây áp lực đầu cơ lên VND, khiến tỷ giá USD/VND tăng nhẹ.

Phiên trước đó, chúng tôi đã cảnh báo tới NĐT cần chuẩn bị tâm lý cho một sự điều chỉnh của thị trường, lý do chỉ số đã tăng và tạo cây nến nằm ngoài dãi Bollinger Bands, và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã vào vùng quá mua. Dự báo phiên tiếp theo sẽ tiếp tục hiện tượng giằng co như phiên hôm nay, với áp lực từ lượng hàng về sau phiên bùng nổ ngày 3/12.

Các thông tin vĩ mô cơ bản ổn định so với phiên trước đó, trong đó đặc biệt có các tin tốt như lợi tức trái phiếu Mỹ và đồng USD đang có xu hướng giảm mạnh, đồng CNY của Trung Quốc cũng tương đối ổn định, tỷ giá và lãi suất của Việt Nam cũng đang diễn biến có lợi cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, một vài thông tin về giá dầu đang cho thấy sự phục hồi của nó trở nên mong manh hơn, ví dụ như Nga và Saudi có chút khác biệt về việc cắt giảm sản lượng cung dầu mỏ 2019.

Một vài thông tin vĩ mô nổi bật như Mỹ và Trung đồng ý tạm đình chiến cuộc chiến thương mại và cho thời gian hết quý 1/2019 để hai bên giải quyết các bất đồng; Giá dầu phục hồi mạnh hơn 5% sau thông tin đình chiến và Nga tỏ ý muốn cùng Saudi Abrabia kiểm soát giá dầu trong năm 2019; Các thông tin về lãi suất và tỷ giá cũng từ đó có những diễn biến khá có lợi cho TTCK thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Nhìn chung các thông tin vĩ mô nổi bật nhất thời gian này vẫn là G-20, lộ trình tăng lãi suất của FED, Brexit, xung đột thương mại giữa Mỹ- Trung và các thông tin trên cơ bản sẽ rõ ràng hơn trong tuần đầu tiên tháng 12 tới đây và sẽ quyết định xu hướng chính của thị trường từ nay đến quý 1/2019.

Chỉ số VNINDEX sau khi đạt gần mục tiêu 940 điểm của chúng tôi dự báo thì bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh chóng, đóng của chỉ còn gần 927 điểm. Đường RSI cũng quay trở lại test đường 50 điểm và khối lượng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Do đó, xu hướng có khả năng biến động lớn vào ngày 30/11 có khả năng sẽ diễn ra theo chiều hướng điều chỉnh nhẹ, tuy nhiên vẫn phải chờ tin từ G-20.

Thông tin vĩ mô hôm nay có nhiều điểm đáng chú ý (tham khảo chi tiết ở trang 3): Đồng USD đang tăng mạnh lên và có xu hướng lên mốc 98 điểm, vượt đỉnh cũ 97.6 điểm; Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ sau một thời gian giảm mạnh đang có xu hướng tạo đáy ngắn hạn và tăng trở lại; Giá dầu thô hình thành đáy ngắn hạn, nhưng xu hướng tăng chưa chắc chắn và có thể sẽ cần chờ đợi thêm thông tin từ G20; Chỉ số DownJones và Hangseng đang trong xu hướng hồi phục tốt với các tín hiệu tích cực từ cuộc chiến thương mại.

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma