Thị trường hiện tại đang tương quan mạnh với chỉ số chứng khoán thế giới là do hiện tại vĩ mô Việt Nam không có nhiều tín hiệu đáng chú ý, nhà đầu tư chỉ biết chờ đợi các thông tin từ KQKD, và do đó họ chịu ảnh hưởng lớn từ thông tin bên ngoài. Hiện tượng này sẽ kết thúc trong khoảng 2 tuần tới, khi mà các thông tin về KQKD rõ ràng hơn, nhà đầu tư sẽ thoát khỏi vùng trũng thông tin và tự đánh giá cho mình mức độ rủi ro và cơ hội khi lựa chọn cổ phiếu.

Tín hiệu Ichimoku đang cho thấy, giá đang duy chuyển trong mây Khumo và hồi phục nhưng lại dừng lại ngày tại đường LT65, hơn nữa chỉ báo Chikou cũng dừng lại tại đường LT65 (Xem thêm trang 3). Điều này cho thấy, kháng cự LT65 rất nhạy với chỉ số VNINDEX trong ngắn hạn, và chỉ số bị thách thức tại kháng cự này , tương ứng với 963.5 điêm trong phiên tiếp theo.  Với khối lượng giao dịch yếu như hiện tại, thì khả năng chỉ số khó có thể hồi phục và vượt đường LT65 trong phiên tiếp theo mà sẽ quay trở lại giảm nhưng chưa gãy xuống mây Khumo trong ngắn hạn.

Chỉ số VNINDEX tiếp tục điều chỉnh trước áp lực bán tháo phiên đầu tuần của thị trường Châu Á. Lực mua trong phiên khá yếu ớt, trong khi đó lực bán mạnh lại tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VNM, GAS, VCB... Khiến chỉ số giảm khá mạnh. Thanh khoản thị trường suy giảm, nước ngoài quay lại mua ròng nhưng cũng chỉ ở mức cầm chừng.

Như đã cảnh báo trước, quý 4/2018 thị trường chịu nhiều áp lực hơn các quý trước bởi độ trễ tác động của cuộc chiến thương mại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng gây hiệu ứng rút vốn khỏi các nước mới nổi, đồng USD mạnh lên và việc TQ liên tiếp phá giá đồng CNY gây áp lực lên tỷ giá Việt Nam và cuối cùng là yếu tố lạm phát quý 4 có thể tăng hơn gây áp lực lên lãi suất. Các yếu tố này cho thấy TTCK Việt Nam không dễ gì vượt đỉnh trong thời gian ngắn của năm 2018 mà cần thêm thời gian để tích lũy.

Thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh không chỉ từ nội tại kinh tế Việt Nam mà còn bởi sự ảnh hưởng của chỉ số thế giới (tham khảo thêm trang 3). Với việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, đồng USD mạnh lên, căng thằng thương mại Mỹ Trung ngày càng leo thang và dấu hiệu lạm phát tăng trong quý 4/2018 đang tách thức các chính sách tỷ giá và lãi suất của Chính phủ. Do đó, nổi lo quý 4/2018 cũng cao hơn so với thời gian trước và nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng khi đầu tư giai đoạn này.

Như vậy sau khi thủng ngưỡng 1,000 điểm, thị trường đã hồi phục trở lại tuy nhiên có thể chỉ là phản ứng hồi phục mang tính kỹ thuật. Thị trường có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 980-990 điểm và cần thời gian dao động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trước khi quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Như vậy sau nhiều phiên không thể vượt được đường MA(200) (tương ứng 1,025 điểm), VN-Index đã chính thức điều chỉnh với mức khá cao. Chỉ báo kỹ thuật RSI suy giảm mạnh tạo dấu hiệu xấu; chỉ báo kỹ thuật MACD suy giảm và dưới đường tín hiệu. Mặc dù áp lực điều chỉnh giảm đang lớn nhưng chỉ số đã giảm về gần vùng hỗ trợ 990 nên có khả năng chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh tại vùng này trong ngắn hạn.

Chỉ số VN-Index hôm nay diễn biến tiêu cực do nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường  dầu khí và ngân hàng quay đầu giảm điểm trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn duy trì tích cực, nhà đầu tư vẫn đang theo sát thị trường, chỉ cần cổ phiếu điều chỉnh vài phiên là ngay lập tức dòng tiền sẽ quay trở lại. 

Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng chỉ số sẽ vượt qua MA200 tiến tới các mốc kháng cự mạnh trong các phiên tới nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên cũng cảnh báo NĐT một vài rủi ro mới như tỷ giá sẽ có thể biến động quay trở lại (ở biên độ nhỏ), lãi suất có dấu hiệu tăng giai đoạn cuối năm, và áp lực giảm của nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh nhưng kết quả kinh doanh quý 3/2018 không tương xứng (đặc biệt nhóm dầu khí).

Chỉ số VNINDEX tiếp tục có sự phân hóa trong phiên sáng với thanh khoản thấp, bên mua vẫn đang chờ tín hiệu rõ ràng hơn từ các cổ phiếu trụ, trong khi đó bên bán vẫn chấp nhận chờ thị trường qua đợt điều chỉnh ngắn này. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, chỉ số tiếp tục tăng cuối phiên áp sát đường MA200 tại 1,025 điểm.

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin