Phố Wall tưng bừng sắc xanh, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

12/10/2018 21:43

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong ngày thứ Sáu (12/10) khi nỗi lo ngại về đà tăng của lãi suất lắng xuống và nhóm cổ phiếu công nghệ hồi phục trở lại.

Phố Wall tưng bừng sắc xanh, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong ngày thứ Sáu (12/10) khi nỗi lo ngại về đà tăng của lãi suất lắng xuống và nhóm cổ phiếu công nghệ hồi phục trở lại.

Một loạt báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo của các ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy thị trường

Chỉ số Dow Jones nhảy vọt 328 điểm, khi cổ phiếu Visa leo dốc 4.5%. S&P 500 tăng 1.5%, trong đó lĩnh vực công nghệ vọt 2.5%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng mạnh nhất với hơn 2%.

Cổ phiếu Netflix vọt 5.1%, còn cổ phiếu Amazon và Apple tăng tương ứng 4.4% và 3%. Ngoài ra, cổ phiếu Facebook tiến 1.4% và Alphabet cộng 2.5%.

Trước đó, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng tưng bừng sắc xanh. Ở châu Âu, chỉ số Dax của Đức cộng 0.7%, còn chỉ số CAC 40 của Pháp tiến 0.8%. Chưa hết, thị trường cổ phiếu châu Á cũng tăng điểm, trong đó Shanghai Composite của Trung Quốc tiến 0.9% và Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0.5%.

Trong ngày thứ Năm (11/10), Phố Wall lao dốc, trong đó Dow Jones giảm hơn 540 điểm, tức rớt hơn 1,300 điểm chỉ trong hai ngày. Tâm lý thị trường trên khắp thế giới bị lay chuyển trong vài phiên gần đây, khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về đà tăng của lãi suất và mức định giá cao của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng Fed chính là nguyên nhân dẫn tới đà lao dốc trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong ngày thứ Tư (10/10), Donald Trump cho biết, ông không vui vì quyết định tiếp tục nâng lãi suất của Fed.

“Vấn đề của tôi là với Fed. Fed đang tỏ ra hoang dại. Ý tôi là tôi không biết vấn đề của họ là gì khi họ cứ nâng lãi suất và điều đó thật là nực cười”, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News trong ngày thứ Tư (10/10). Chưa hết, ông Trump còn tiếp tục cho rằng Fed gây ra đà tụt dốc trên thị trường chứng khoán trong ngày thứ Năm (11/10), nhưng nói thêm ông sẽ không sa thải Jerome Powell, chỉ là thất vọng mà thôi.

Chứng khoán cũng lao đao trong tuần này, khi nhóm công nghệ – lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất trong S&P 500 – mất gần 6.8% tính tới lúc khép phiên ngày thứ Năm (11/10). Cũng vì thế, các chỉ số chính trên Phố Wall đều rớt hơn 5%, chuẩn bị ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2018.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư còn được cải thiện phần nào nhờ báo cáo lợi nhuận quý 3/2018 mạnh hơn dự báo của JPMorgan và Citigroup – qua đó thúc đẩy hai cổ phiếu này tăng hơn 1%. Ngoài ra, Wells Fargo cũng ghi nhận mức lợi nhuận cao hơn dự báo.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng khá nhiều vào mùa báo cáo lợi nhuận lần này. Các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của FactSet dự báo, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng trưởng 19%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

CÁC TIN TRƯỚC

Tin xem nhiều nhất

Đăng ký nhận bản tin

Symptoma